Cá́ch Chơi Rubik: Cách Giải Rubik đơn giản dễ hiểu chi tiết nhất

Cá́ch Chơi Rubik đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bao gồm những gì? Đây có lẽ là điều mà những tín đồ của trò chơi Rubik cực kỳ quan tâm. Bạn biết không, Rubik là một trò chơi giải đố cơ học cực kỳ phổ biến trên thế giới hiện nay và ở Việt Nam cũng không hề ngoại lệ.

Những khối rubik 3×3 luôn có sức hấp dẫn lớn với đông đảo bạn trẻ với việc thi đua nhau xem ai xoay rubik hợp lệ nhanh nhất. Để hiểu chi tiết hơn về trò chơi giải trí thú vị này, cũng như là cách chơi. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về cá́ch Chơi Rubik ở bài viết cùng với ngaokiemkyduyen.vn nhé!

cách chơi rubik
Cá́ch Chơi Rubik đơn giản và dễ hiểu nhất

Rubik là gì? Rubik có những loại nào?

Rubik là một trò chơi được phát minh vào năm 1974 bởi một giáo sư kiến trúc, điêu khắc gia. Đây là một trò chơi cực kỳ thách thức. Bởi vì yêu cầu nghe có vẻ đơn giản nhưng để chiến thắng thì rất khó khăn. Đòi hỏi bạn phải có trí thông minh và tốc độ linh hoạt. 

Rubik là trò chơi xoay quanh hình khối với độ khó cao. Trò chơi này lấy cảm hứng từ hình học không gian và đòi hỏi người chơi phải có cá́ch Chơi Rubik phù hợp mới chiến thắng. Bởi vì bạn có thể hiểu cách giải rubik giống như một bài toán vậy. Hiện nay, rubik có nhiều loại khác nhau, đa dạng về hình dạng và kích thước. Ví dụ như 2x2x2, 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6, 7x7x7, Pyraminx (dạng tam giác), Mirror (gương). 

Rồi đến các dạng với độ khó cực kỳ cao, thường được sử dụng trong các cuộc thi xoay rubik như: Skewb (dạng xoay góc), Megaminx (12 mặt), Square-1 (hình khối bị xáo trộn), Clock, Fisher, Snake, Mastermorphix, Magic, Dino, Ghost, Helicopter, Void, Gear, Redi, Ivy,  Axis, Windmill. 

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 3x3x3 – Dạng cổ điển đầu tiên của rubik. Và ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công thức giải rubik 3x3x3.

Làm sao để giải Rubik? Cá́ch Chơi Rubik?

Rubik là một trò chơi hóc búa, gây khó khăn cho biết không bao nhiêu người chơi. Để giúp bạn hiểu hơn về cách xoay rubik , chúng tôi sẽ mang đến cho bạn công thức rubik 3x3x3 cơ bản. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Đầu tiên, rubik 3x3x3 hình lập phương, có 6 mặt 6 màu với độ dài mỗi cạnh là 5,7cm. Các màu cơ bản của mỗi mặt là trắng, đỏ, cam, xanh lá cây, vàng, xanh dương. Cứ mỗi mặt sẽ có các ô nhỏ. 

Người ta sẽ xoay khiến cho màu sắc các ô nhỏ lẫn lộn nhau, khiến các mặt không đồng đều về màu sắc giữa các ô nhỏ. Và cách chơi rubik 3x3x3 dễ hiểu nhất chính là bạn phải xoay làm sao cho các ô trên mặt đều đồng màu với nhau. 

Cá́ch Chơi Rubik: Hướng dẫn xếp Rubik tầng 1

Lợi ích khi xếp tầng 1 đó chính là bạn không cần quan tâm những mặt khác. Vì thế đây sẽ là mặt đầu tiên bạn xoay. Ở bước này, bạn cần tạo cho tầng 1 một hình chữ thập cùng màu, sau đó mới xử lý các ô ở góc. 

Đề xuất   >>>  Hướng dẫn chơi game Mèo nổ BoardGame dễ hiểu chi tiết nhất

Và quy tắc để thực hiện đó chính là: Quay tầng 3 của mặt về phía trái. Xoay cạnh bên phải lên trên. Sau đó là lại quay tầng 3 của mặt về phải. Cạnh bên phải thì xuống dưới. 

Cá́ch Chơi Rubik: Hướng dẫn xếp Rubik tầng 2

Ở tầng 2, bạn cần phải áp dụng một chút thuật toán thì mới thành công. Ở đây, bạn phải xử lý 4 ô cạnh trước. Mấu chốt ở đây là tâm phải trùng với tầng 1. Lúc này, bạn lấy tầng 3 của mặt bạn coi là mặt chính, xoay liên tục về 2 phía. Điều kiện đáp ứng như sau:

  • Màu ở ô trung tâm trùng với màu tâm của mặt chính. 
  • Màu kề màu trung tâm tầng 3 trùng với tâm của mặt kế. 

Cá́ch Chơi Rubik: Hướng dẫn xếp Rubik tầng 3

Cá́ch Chơi Rubik ở bước này chính là bạn phải định hướng cạnh và góc. Sau đó sẽ hoán vị cạnh và góc. 

Định hướng cạnh sẽ dựa vào công thức (F R U) (R’ U’ F’). Tương tư, góc thì là (R U) (R’ U) (R U2) R’. Sau đó, hoán vị góc là  (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’ (R’ U’) và hoán vị cạnh đó là hoán đổi vị trí của 3 ô cạnh. 

Chia sẻ kinh nghiệm về cá́ch Chơi Rubik để nâng cao trình độ giải Rubik

Bạn thấy đấy, cách lắp rubik cực kỳ phức tạp, đúng không nào? Tuy nhiên, có những người xoay đồng màu các mặt rubik chỉ trong vài giây. Bạn có tin không? Bởi vì ngoài việc nắm vững công thức xoay rubik 3x3x3 nhanh nhất thì họ sẽ luyện tập liên tục để giúp tốc độ tay xoay rubik thật nhanh, thật mượt. Như bạn thấy đó, những người vô địch rubik luôn có tốc độ tay xoay khối rubik nhanh như gió. Và điều đó chỉ có thể nhờ tập luyện. 

Ngoài ra, hãy kỹ lưỡng và tập trung cao độ khi giải rubik 3x3x3 tầng 3 vì đây là tầng khó nhất. Chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ gây đổ bể. 

Như vậy, trên đây chính là cách xếp rubik 3x3x3 dành cho bạn. Mong rằng cá́ch Chơi Rubik sẽ có ích cho bạn. Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết! Hãy ghé thăm website ngaokiemkyduyen.vn để chơi game vui 24h với nhiều game vui mini vui nhộn hay nhất để tận hưởng cảm giác thú vị nhé! 

Comments

comments

About Khánh Huyền

Mình đang học học trường Đại Học Tài Chính Marketing, mình thích viết Content và chia sẻ kiến thức cho mọi người.                                 Mọi người có thể liên hệ với mình qua:                             Facebook

View all posts by Khánh Huyền →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *